thiết kế website

Thiết kế website nghề của giới trẻ

 

Những đòi hỏi của nghề thiết kế website

Chỉ cần bỏ ra vài tiếng đồng hồ để sản sinh ra một trang web theo đúng yêu cầu và mục đích của khách hàng là bạn đã có thể kiếm được vài triệu đồng bỏ túi. Nhưng mức thù lao có thể còn cao hơn nhiều lần tuỳ theo đơn đặt hàng và tài năng của bạn.

Tuy nhiên, thiết kế web là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng. Mỗi ngày lại có những ý tưởng hay kỹ thuật mới xuất hiện và đôi lúc rất khó để bắt kịp nhịp độ này. Các nhà thiết kế web giỏi có một sự tò mò bất tận và luôn muốn theo kịp những xu hướng và công nghệ mới nhất. Họ sục sạo mọi ngóc ngách trên web, đọc bất kỳ trang nhật ký trên mạng (blog) hoặc bài viết nào mà họ tìm được, hay săn lùng những cuốn sách mới... Nói một cách đơn giản, một nhà thiết kế web thành công khi họ yêu thích công việc của mình và không ngừng học cách làm việc đó tốt hơn.

 

Ngoài ra, những người thiết kế web cũng cần chuyên môn hóa các kỹ năng của mình. Một vài kỹ năng sẽ được cần đến nhiều hơn những kỹ năng khác, nhưng nếu bạn xuất sắc trong một lĩnh vực, ngôn ngữ hoặc kỹ năng nào đó, bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp.

 

Kiến trúc thông tin (Information Architecture) là một ngành đang được nhiều người ưa chuộng, khi ngày càng có nhiều công ty tập trung vào việc nâng cao kinh nghiệm của người sử dụng (user experience). Người thiết kế đồ họa giỏi cũng cực kỳ hiếm hoi, đặc biệt là những người am hiểu về thiết kế giao diện và trị được chứng “đỏng đảnh” của CSS (Cascading Style Sheets – những chuẩn dùng trong các văn bản web để định dạng).

 

Và nếu nói về các tiêu chuẩn của web, có vẻ như các công ty ngày nay luôn trong tình trạng khan hiếm những nhà phát triển web thông thạo các tiêu chuẩn đó. Các ngôn ngữ lập trình truyền thống cũng luôn luôn phổ biến, đặc biệt nếu bạn am hiểu những khái niệm bậc cao như lập trình hướng đến đối tượng (Object-Oriented Programming – OOP) và ngôn ngữ mô hình hóa thống nhất (Unified Modeling Language – UML). Ruby on Rails (thường được gọi là Rails – một nền tảng ứng dụng web có mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ruby) đang là một kỹ thuật lập trình thời thượng, do vậy bạn sẽ chẳng lo thiếu các hợp đồng nếu bạn là một chuyên gia về Rails.

Cần lưu ý rằng không nên chuyên biệt hóa bằng cách hy sinh những kỹ năng khác. Khách hàng và các công ty thường thích những người “đa tài”, với một (hoặc nhiều) lĩnh vực chuyên sâu.

 

Từ nhân viên chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp về thiết kế và xử lý đồ hoạ thuộc các doanh nghiệp quảng cáo, in ấn hay các studio ảnh; các nhân viên, cán bộ làm việc trong lĩnh vực trang trí, chế bản điện tử, thiết kế web, quản trị website (webmaster); các kỹ thuật viên đồ hoạ đa truyền thông chuyên nghiệp đến các sinh viên ngành mỹ thuật ứng dụng muốn trang bị các kỹ năng thực hành thực tế và kể cả những đối tượng tự do khác đều có thể học và sử dụng các kỹ năng này như một cái nghề thực thụ và điều quan trọng là cái nghề này đang “hái ra tiền” vì chúng ta đang sống trong thời kỳ số hoá.

                                                                         http://digisky.vn/