thiết kế website

Thế nào là một Website chuyên nghiệp

 

Website là gì?

Website còn gọi là trang web, trang mạng, là một tập hợp trang web, thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động). Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như PHP,.NET, Java, Ruby on Rails... (Theo Wiki)


Thế nào là một Website chuyên nghiệp?

Định nghĩa thế nào là một Website chuyên nghiệp thì có rất nhiều cách nói khách nhau, vì vậy chúng tôi sẽ định nghĩa ngắn gọn và chung nhất rồi sau đó sẽ ví dụ bằng hình ảnh.

Thiết kế bố cục website

Giao diện của Website trước tiên phải bắt mắt, thu hút và tạo được sự tin cậy cho người truy cập. Giao diện của Website không nhất thiết phải được thiết kế thật hoàn hảo hay theo một trường phái nghệ thuật nào cả, mà ta nên hướng đến sự đơn giản và tinh tế trong thiết kế để khi nhìn vào có cảm giác thoải mái, dễ chịu.
Website của Việt Nam hiện nay đang mắc phải rất nhiều lỗi cơ bản trong thiết kế Web, các lỗi này có thể do nhà cung cấp dịch vụ thiết kế, có thể do khách hàng nhưng phần lớn là do ý tưởng thiết kế của khách hàng và yêu cầu nhà thiết kế thực hiện theo.

Một số những lỗi cơ bản trong thiết kế Website ở Việt Nam thường gặp:
   - Bố cục rối mắt
   - Quá dài
   - Phối màu kém
   - Và một số các lỗi khác...

 

Website được thiết kế khá đơn giản, bố cục hợp lý. Nổi bật nhất và nhìn thấy đầu tiên đó là slide show với hình ảnh toà nhà cao tầng giúp người xem biết ngay được công ty này hoạt động trong lĩnh vực gì. Thiết kế ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin để khách truy cập có thể tìm hiểu về công ty. Background màu trắng tạo cảm giác sang trọng, chuyên nghiệp và dễ chịu.

Để so sánh với website cửa hàng thời trang ở trên, chúng tôi đưa ra một website tương tự để so sánh. Vâng, nó cũng được thiết kế khá đơn giản nhưng thêm chút màu sắc để gợi sự trẻ trung vì đơn giản đây là cửa hàng thời trang dành cho giới trẻ. Slide ảnh quảng cáo không chạy dọc 2 bên nhưng vẫn gây được sự chú ý vì có kích thước lớn và ở phía trên. Độ dài của website dài vừa phải, ảnh sản phẩm rõ ràng giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. Và chỉ cần những yếu tố đơn giản như vậy thôi, website của bạn đã đẹp hơn rất nhiều rồi.

Tóm lại về mảng thiết kế, ở phần này chúng tôi muốn hướng các bạn thiết kế một website thật đơn giản và đơn giản, vì đơn giản sẽ không nhàm chán. Bạn không nhất thiết phải chạy theo xu hướng, không nhất thiết phải làm thật đẹp, hoàn hảo hay mang tính nghệ thuật cao. Mà ở đây, người xem cần sự thoải mái khi nhìn vào nó, cần sự hài hoà trong màu sắc và khi đó, họ sẽ yêu quý và tin tưởng bạn hơn.
 

Chất lượng

Một website đẹp cũng kèm theo đó là phải chất lượng. Chất lượng ở đây là gì? Không phải cứ sử dụng công nghệ mới nhất, hosting (server) tốt nhất ... là chất lượng, mà phải thực hiện được những tiêu chuẩn cơ bản sau:

Không có lỗi
Nói là không có lỗi thì không đúng, vì cái gì cũng có khuyết điểm, không có gì hoàn hảo cả. Nhưng ý tôi muốn nói không có lỗi ở đây, là lỗi đó bạn không dễ dàng thấy được hoặc nó chỉ là một lỗi nhỏ xíu không đáng lo và phải đảm bảo rằng Website vẫn vận hành bình thường.

Được tối ưu
Website cần phải được tối ưu về tốc độ và tối ưu về SEO. Về tốc độ, truy cập nhanh hay chậm có thể do mạng của từng người, do hosting (server)... nhưng website nên được tối ưu hình ảnh, cách load trang để đạt tốc độ tối đa, nhanh nhất có thể. Về SEO, cần tối ưu onpage đối với nội dung, các từ khoá ... để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy dễ dàng.

Bảo mật
Bạn nghĩ sao khi website thỉnh thoảng có kẻ tấn công khiến khách hàng không thể truy cập được hoặc bị mất dữ liệu ... Nó làm trậm quá trình phát triển của bạn. Vì vậy website cần phải được bảo mật để đề phòng hacker tấm công, phá hoại.

Quản trị dễ dàng
Sở hữu một website, bạn phải thường xuyên làm việc với nó, post tin tức, sản phẩm... Do đó, trang quản trị phải được xây dựng thân thiện, dễ dàng sử dụng để việc quản trị trở nên tốt hơn.

Nội dung
Website phải có nội dung đầy đủ, phong phú, thông tin cần thiết cho người truy cập. Nếu không, một website có nội dung sơ sài sẽ đồng nghĩa với việc website đó không có lượng truy cập cao.

Trên đây chỉ là những tiêu chuẩn cơ bản, còn một số tiêu chuẩn khác tuỳ thuộc vào nhu cầu và chiến lược phát triển website của từng doanh nghiệp.