thiết kế website

Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6

 

Cuối cùng thì Google Maps đã được ra mắt trên kho ứng dụng App Store của Apple, việc này có lẽ sẽ làm tăng đáng kể số người nâng cấp lên phiên bản iOS 6 nhờ tự tin vào một ứng dụng bản đồ đủ tốt. Không tin chúng tôi ư? Hãy thử hỏi những người Australia tội nghiệp bị Apple Maps lừa đến những nơi khỉ ho cò gáy.
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 1
Thế nhưng, chí ít những người Úc này còn nhận được một vài kết quả- dù sai tệ hại- khi search. Đối với New Delhi, thủ đô của Ấn Độ, Apple Maps còn không cung cấp bất cứ địa danh nổi tiếng nào, khi ta search từ khóa “Delhi”, nó lập tức đưa ta đến một nơi lạ huơ lạ hoắc ở California với cùng tên. Sự kém cỏi của Apple Maps đã được thừa nhận bởi chính Tim Cook- CEO của Táo Khuyết- trong một lời xin lỗi chính thức đến khách hàng. Một số con người chịu trách nhiệm đã bị sa thải, trong khi đó các dòng tít về những “tai nạn” do ứng dụng này gây ra tràn đầy trên các trang báo mạng.
 
Đã có những tin đồn về việc Google đang phát triển một ứng dụng bản đồ dành riêng cho iOS 6, tương tự điều mà họ làm với YouTube, nhưng lúc đó thời điểm ứng dụng ra mắt vẫn còn mập mờ. Cộng đồng jailbreak đã bắt đầu phát triển các phương pháp để có thể đưa phiên bản iOS 5 của Google Maps lên sử dụng ở iOS 6. Tuy nhiên, bây giờ việc đó không còn cần thiết vì Google Maps cho iOS 6 đã chính thức có mặt trên App Store. Ngay sau khi ứng dụng được ra mắt, chúng tôi lập tức tải về và vận hành qua rất nhiều bài test để có thể so sánh nó với Apple Maps cho iOS 6 và người tiền nhiệm Google Maps cho iOS 5. Sau đây là những đánh giá cụ thể của chúng tôi.
 
1. Giao diện người dùng
 
Phiên bản Google Maps cho iOS 6 này có những thay đổi đáng kể về giao diện người dùng. Thay đổi lớn trước tiên là ứng dụng này đòi hỏi đăng nhập bằng Google ID. Chúng tôi cho rằng việc này nhằm giúp Google có thể quản lí những địa điểm mà bạn lựa chọn lưu là “favorites”. Ngoài ra, một điều tiện lợi rất lớn nữa là ứng dụng cho phép bạn lưu địa điểm nhà và nơi làm việc.
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 2
Favourites.
 
Việc search các địa điểm vẫn tương tự: vẫn là thao tác chạm vào thanh tìm kiếm, nhưng trang hiển thị kết quả thì khá đổi mới. Khi tìm kiếm một địa điểm cụ thể, ứng dụng cung cấp cho tác các thống kê như khoảng cách, thời gian di chuyển đến đó cùng với đánh giá của người sử dụng khác về địa điểm đó. Tính năng này đặc biệt hữu dụng khi chúng ta định tìm một nhà hàng để ăn tối chẳng hạn. Một điều thay đổi nữa là thay vì việc đánh dấu các tuyến đường khác nhau sau khi search, Google Maps hiển thị hai lộ trình có thể thay thế, sau khi chọn một trong hai các tuyến đường sẽ được vẽ ra.
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 3
Start screen.
 
2. Tính năng
 
Có rất nhiều tính năng mới đước phiên bản Google Maps cho iOS 6 hỗ trợ- những tính năng này góp phần làm trải nghiệm ứng dụng này trở nên ngọt ngào hơn nhiều. Đầu tiên, chúng ta có tính năng Traffic View giúp chúng ta xem xét các thông tin giao thông trực tiếp. Google còn cung cấp thêm chế độ Public Transport: tap vào hệ thống xe bus công cộng sẽ giúp ta biết được các tuyến xe và thời gian di chuyển cho quãng đường từ điểm A đến điểm B.
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 4
Các cách theo dõi.
 
Sự bổ sung tuyệt vời nhất cho bản Google Maps này là tính năng hướng dẫn lộ trình lần lượt bằng giọng nói giúp người dùng có thể tìm đường đến địa điểm cần đến trong khi lái xe mà không cần liên tục nhìn vào màn hình. Tính năng này thực sự vô cùng hữu dụng khi kết hợp với độ chính xác hoàn hảo của các bản đồ Google.
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 5
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 6
Không như Apple Maps(phải), Google Maps không bao giờ "bó tay".
 
Ngay khi điểm đến được xác định, quá trình định hướng bắt đầu, ứng dụng cho bạn chọn lựa chế độ điều hướng lần lượt hoặc chế độ list lộ trình. Chúng tôi lựa chọn điều hướng bằng giọng nói vì chắc chắn việc nhìn vào màn hình khi lái xe là không an toàn chút nào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bật list các lộ trình trong khi sử dụng chế độ điều hướng giọng nói, tất cả việc cần làm là vuốt phải-qua-trái ở phía trên màn hình.
 
3. Hiệu năng
 
Việc tìm kiếm các địa điểm chưa bao giờ là vấn đề đối với Google Maps. Ngay cả phiên bản cho iOS 5 đã có thể cung cấp rất chính xác các địa điểm để bạn có thể đi từ đầu này sang đầu kia nước Mỹ mà chỉ cần các hướng dẫn từ Google Maps. Ứng dụng cho ra các kết quả tìm kiếm khá và hiển thị các bản đồ khá nhanh nhạy. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhìn chung ứng dụng vận hành hơi chậm hơn một chút so với người anh của mình cho iOS 5 và cả Apple Maps. Ngay cả khi thao tác với bản đồ bằng ngón tay cũng hơi khựng hình một chút, nhưng có lẽ do chúng tôi test ứng dụng bằng iPhone 4, nếu sử dụng iPhone 5 chắc chắn ứng dụng sẽ chạy mượt mà hơn.
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 7
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 8
 
Google Maps: Bản đồ tốt nhất trên iOS 6 9
 
Có đôi chút khựng hình, nhưng đây không là một vấn đề lớn. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá đây là một ứng dụng bản đồ hiệu quả và chính xác. Điều hướng bằng giọng nói rất hữu dụng, giọng điện tử cũng khá dễ nghe (dĩ nhiên, với tên đường phố bằng tiếng Anh). Chúng tôi thử tìm kiếm một vài địa điểm chỉ bằng tên gọi, và Google Maps không một lần gây thất vọng. Apple Maps, mặt khác, tiếp tục phát huy truyền thống “ứng dụng bản đồ gây lạc lối” bằng việc không đưa lại bất kì kết quả nào.
 
4. Kết luận
 
Tựu chung lại, Google Maps cho iOS 6 là ứng dụng làm ta hài lòng. Nó sở hữu mọi thứ mà ta mong đợi ở một ứng dụng bản đồ: tính chính xác và hiệu quả, tất cả được thể hiện qua một giao diện người dùng đơn giản và gọn gẽ. Một nhược điểm duy nhất là ứng dụng vận hành hơi chậm trên iPhone 4, nhưng chắc chắn với iPhone 5 mọi thứ sẽ trở nên mượt mà hơn nhiều. Tuy nhiên, điều làm chúng tôi phân vân nhiều nhất là: với những tính năng mà Google Maps cho iOS 6 đem lại, cùng với đó là sự mong đợi rất nhiều từ phía khách hàng, Google hoàn toàn có thể định giá ứng dụng này từ 5-15 USD mà chắc chắn vẫn rất nhiều người mua nó. Thế nhưng, thay vào đó, Google lại cung cấp hoàn toàn miễn phí ứng dụng này- tuy nhiên, dù sao đây cũng là một điều rất tuyệt vời cho người sử dụng. 
 
Nếu bạn vẫn đắn đo về việc nâng cấp lên iOS 6 do thiếu một công cụ định hướng hiệu quả, bây giờ là lúc để bạn thoải mái ấn nút upgrade mà không phải lo nghĩ. Google Maps cho iOS đem lại đầy đủ những tính năng trước đó và thêm vào rất nhiều thứ thú vị. Một điểm duy nhất chúng tôi muốn cảnh báo là ứng dụng này ăn pin khá nhanh. Sau khi chúng tôi sử dụng 20 phút, pin từ mức 100% giảm xuống chỉ còn 84%, vì thế cần chú ý khi sử dụng.
 
Ưu điểm
 
- Hiển thị bản đồ cực kì chính xác với tính năng điều hướng giọng nói.
- Giao diện đơn giản và gợi mở.
- Lưu các địa điểm đơn giản hơn.
- Hoàn toàn miễn phí.
 
Nhược điểm
 
- Hơi chậm khi chạy trên iPhone 4.
- Bản đồ không hiển thị nhiều lựa chọn cung đường.