thiết kế website

Đánh giá sơ bộ hệ điều hành Android tùy biến trên Nokia X

Tại MWC 2014 vừa qua, Nokia đã khiến các tín đồ công nghệ phải bất ngờ với việc ra mắt Nokia X, dòng smartphone đầu tiên sử dụng Android của họ. Dù đang trong giai đoạn sát nhập với Microsoft nhưng bước đi này của Nokia có lẽ nhằm mở rộng thị trường, hướng tới đối tượng người dùng mới làm quen với smartphone.
Giống với dòng máy tính bảng Kindle Fire của Amazon, Nokia X cũng không được cài đặt chợ ứng dụng Play Store. Đơn giản hơn, họ chỉ dựa trên nền tảng Android để xây dựng nên một hệ điều hành tối giản, nhẹ nhàng và dễ sử dụng hơn cho đa số người dùng. Giao diện của Nokia X là sự kết hợp giữa Live Tiles của Windows Phone và Fastlane của Asha. Hệ thống thông báo cũng được thay đổi vị trí xuống khu vực Fastlane này. Nokia cũng vẫn áp dụng các tính năng riêng của họ như Glance, vuốt để mở khóa, tắt máy thừa hưởng từ dòng Lumia lên Nokia X.
 
Đánh giá sơ bộ hệ điều hành Android tùy biến trên Nokia X
 

 

Bàn phím trên Nokia X thể hiện sự bảo thủ của Nokia khi nó không đi theo bất kỳ chuẩn gõ nào mà người Việt sử dụng (TELEX hay VNI), mà lại được thiết kế như trên smartphone Lumia. Để khắc phục, người dùng có thể root và cài gian ứng dụng Play Store để tải về các tiện ích cần thiết. Nokia Store cũng thiếu vắng đi nhiều ứng dụng hữu ích như Dropbox, Evernote hay bộ ứng dụng Chrome, Play Music... của Google. Với Play Store thì Nokia X trở thành một chiếc smartphone Android đúng nghĩa. Ngoài ra, chúng ta còn có thể cài thêm các Launcher (bộ giao diện) cho Nokia X sau khi root máy.
Ảnh chụp màn hình Nokia X: